Tiểu sử danh hài Vân Dung: gia đình và sự nghiệp 2018

Van-dung-va-con-trai

Vân Dung được sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật. Mẹ là diễn viên, bố là đạo diễn của Đoàn ca múa Tây Bắc (sau này cả bố mẹ chị đều chuyển về Quân khu I). Ngày còn bé, Vân Dung sống cùng với bố mẹ ở Thái Nguyên. Lúc mới 3-4 tuổi, chị đã thích cùng chị gái Vân Trang đóng kịch, khi thì giả thành nàng công chúa, lúc lại biến thành cô tiên toàn phép màu nhiệm.
essay ws
Khi bước vào lớp 2, gia đình Vân Dung chuyển về Hà Nội sinh sống. Lúc đầu, cả 4 người ở nhà ông bà nội tại Quán Thánh, nhưng chật quá, nên đến năm Vân Dung 10 tuổi, bố mẹ chị quyết định chuyển về sống trong ngôi nhà nhỏ tại Hoàng Cầu – cũng chính là nơi ở hiện tại của Vân Dung. Lúc đó nhà chị chỉ rộng có 6m2, đủ kê một chỗ nấu ăn và một chiếc giường nhỏ.

van-dung-luc-3tuoi

Nữ danh đất Bắc Vân Dung từng tham dự cuộc thi Hoa hậu báo Tiền Phong năm 1992 và trở thành 1 trong 15 người đẹp nhất chung cuộc. Từ sau cuộc thi này, cô bén duyên với làng nghệ và trở thành diễn viên và gắn bó lâu dài với nghiệp diễn hài.

Thời niên thiếu của danh hài Vân Dung

Hiện nay, dù đã trở thành một nữ danh hài được nhiều người yêu mến, nhưng khi nhắc tới những kỷ niệm thời thơ ấu, mắt Vân Dung vẫn sáng lên, hấp háy, và miệng cười tủm tỉm.

Chị bảo, giờ có chút tiền nên khi nhớ về thời thơ ấu phải đi mót sắn, mót khoai cùng chị gái Vân Trang, rồi cùng chung đôi dép lê, chia nhau một cái bánh mì mới thấy được giá trị của đồng tiền.

Theo lời Vân Dung kể, chị thích nhất được đóng vai cô tiên nên toàn tranh nhau với chị gái. Tính chị mè nheo, không được là dọa mách mẹ vì vậy chị gái Vân Dung toàn phải nhường em. Để giống tiên, chị lấy dây đại buộc lên đầu, tay cầm một cành cây nhỏ, coi là gậy thần, ban phép cho chị gái. Và thế là 2 chị em cứ chơi với nhau cả ngày không chán với trò cô tiên phép thuật.

Thời bao cấp, cuộc sống rất khó khăn, Vân Dung cũng theo các anh chị lớn trong xóm đi mót lúa, mót ngô khoai như bất kỳ đứa trẻ nào. Vân Dung nhớ như in kỷ niệm nhiều bữa trưa, bố mẹ đi làm, hai chị em ở nhà phải ăn chung một chiếc bánh mì. Vân Dung lúc nào cũng đòi chị phần hơn. Rồi thì việc hai chị em chỉ có một đôi dép, nên cứ phải thay phiên nhau, sáng chị đi, chiều tới lượt em và ngược lại.

gia-dinh-van-dung-luc-nho

Nhớ lại nhỏ chị kể ngày nào cũng phải đi gánh nước, gánh tới hai chục thùng nước để cả nhà sinh hoạt. Gánh nước, không phải vào thùng nhựa nhỏ, mà vào hẳn thùng tôn to. Khi 10 tuổi, Vân Dung biết nấu cơm, quét nhà, dọn dẹp nhà cửa như người lớn. Chị hồi tưởng: “Căn nhà tôi lúc ấy bé tý dột nát đủ chỗ, cứ mưa xuống là thành bể nước, ngập đến đầu gối, nồi niêu, xoong chảo nổi lềnh phềnh. Chị em tôi nằm không được, ngủ không xong, thế là đành ngồi ngắm cảnh… lụt lội, ôm nhau chờ nước rút cạn.

Kỷ niệm mà Vân Dung nhớ nhất câu chuyện bắt vịt ở hồ Hoàng Cầu. Số là, bên cạnh nhà chị có cái bể nước nhỏ bỏ hoang, nên bố mẹ nảy ra ý nuôi một con vịt ở đó. Hai chị em thích lắm, ngày ngày chăm bẵm mong vịt mau lớn để thịt. Lúc đó chỉ nghĩ tới việc cầm chiếc đùi to mà gặm, Vân Dung đã thấy phấn khởi rộn ràng. Ít lâu sau, con vịt béo mẫm, hai chị em thèm lắm, hờn dỗi mãi nhưng bố mẹ chẳng chịu. Phải đến hôm có mấy ông khách quý đến chơi mới dám thịt.

Khi được bố mẹ sai đi bắt vịt, hai chị em hào hứng, hăng hái tới nỗi… làm con vịt chạy mất ra hồ Hoàng Cầu. Thế là cả chủ, khách hò nhau mượn thuyền của dân đánh cá đuổi bắt một con vịt. Bắt được Vịt, giết thịt, con vịt nhỏ mà tới tận 10 người ăn. Vân Dung chưa biết vị ngọt bùi thế nào, thì đã hết trơn. chị kể “Cho tới tận giờ, tôi vẫn còn nhớ như in hình ảnh béo ngậy, thơm ngon của miếng thịt vịt khi xưa đấy”, danh hài hào hứng kể.

Quan điểm nghề nghiệp của danh hài Vân Dung

Vân Dung quan niệm đã là một nghệ sĩ thì phải thể hiện được nhiều dạng vai khác nhau, làm sao để không bị đóng khung ở một tuyến nhân vật. Có lẽ vì vậy mà người ta thấy Vân Dung luôn “biến hóa” chóng mặt trong đủ các vai diễn, từ đanh đá, chua ngoa cho đến ngây thơ, khổ cực. Là một trong những nữ danh hài hàng đầu miền Bắc, nhưng cô vẫn nỗ lực phấn đấu để thành công và đã không phụ lòng khán giả.

Rất nhiều người sẽ bất ngờ nếu biết Vân Dung ngoài đời là một người không tự tin vào bản thân. Do đó, khi các bạn diễn như Tự Long, Xuân Bắc, Quang Thắng hết diễn hài, đóng phim lại chuyển sang làm MC thì Vân Dung vẫn chỉ chăm chỉ “lăn lộn” trên phim trường để đóng hài. Vì không tự tin và sống khép kín nên cô đã bỏ lỡ nhiều công việc “béo bở” hơn. Vì lý do đó, Vân Dung chấp nhận chịu cực, chịu vất vả, vừa để thỏa mãn đam mê diễn xuất, vừa có thêm thu nhập cho bản thân và gia đình.

vo-chong-xuan-dung

Ngoài đời Vân Dung là một người phụ nữ nhanh nhẹn, tháo vát, bởi nhớ có lần người bạn nghề thân thiết Quang Thắng từng miêu tả hết sức ấn tượng: “Con Vân Dung nó khôn lắm, đếm tiền phồng cả lưỡi”.

Nghe tin ông bạn Quang Thắng “khen mát” mình đếm tiền nhiều đến độ phồng cả lưỡi, Vân Dung cười ngặt nghẽo, “chửi thầm” cái lão mũi to dám nói xấu chị trên mặt báo.

Khi được hỏi chị được mệnh danh là giỏi kiếm tiền trong giới nghệ sĩ không, chị cười rồi nói nghiêm túc, ai từng hàng đêm bước chân lên sân khấu mang lại tiếng cười cho khán giả mới hiểu nỗi khổ của những người làm dâu trăm họ.

Nghệ thuật, nó là những khổ luyện của sáng tạo, của sự trăn trở phía sau cánh gà, để mỗi lần xuất hiện là một lần lấp lánh dưới ánh đèn, mang lại những điều mới mẻ hơn cho công chúng, nhưng nghệ thuật cũng khá là chật vật những nỗi mưu sinh cơm áo gạo tiền.

Tính cách của danh hài Vân Dung

Khi tiếp xúc trực tiếp với danh hài Vân Dung, với vẻ ngoài sôi nổi, nhiệt tình, vui tươi làm người ta thường tưởng nhầm chị dễ tính. nhưng chị tâm sự “mình khó tính lắm, ghét nói đùa trên sân khấu, không dễ kết bạn, đừng nói là bạn thân. Từ lúc nhỏ đến giờ, mình chỉ có đúng năm cô bạn thân. Thân đến mức, nếu ra ngoài đường mà nhìn chồng đứa nào có hiện tượng “lăng nhăng” vớ vẩn, là sẵn sàng phi xe đâm ngay. Hoặc có hôm bốn giờ sáng mình dựng anh nhà dậy, bắt đi tìm chồng cho con bạn. Hóa ra Anh ấy đi uống rượu, say, nằm ngủ quên ngoài quán. Thế đấy, mình tự nhận vì bạn hơn vì chồng.” theo lời chị kể.

Vân Dung cũng là người “ngang ngạnh”. Người ta càng nói, chị càng làm ngược lại. Ví dụ như chuyện cái váy: một cô trong đoàn bảo “mặc váy thế làm sao diễn được”, mấy ngày sau, Vân Dung liên tục diện váy. Lần khác vẫn cô đó nói “mặc váy ngắn thế”. Buổi tiếp theo đi làm, chị mặc váy ngắn hơn.

Vân Dung tự nhận mình là người “hâm hâm, có tính đồng bóng”. Chẳng hạn chẳng tin chuyện bói toán, nghe người ta phán xong là quên luôn, liên tục bị thầy bói lừa, nhưng vẫn cứ chăm chỉ đi. Bảo thầy nào hay, cô nào giỏi, lại xăng xăng xái xái. Một lần, xin mãi mới gặp được thầy giỏi. Khi vào nhà thầy, thấy mặt, thầy phán ngay: “Nhìn cái mặt này đã biết khổ lắm, ba chìm bảy nổi chín lênh đênh, đến giờ trong tay chẳng có gì, tiền không, công danh không, lấy chồng cũng như không…”. Vân Dung hầm hầm bước ra, léo nhéo chửi bạn: “Mày bảo thằng đó tránh xa tao ra nhé, khôn hồn đừng có gặp mặt tao”.

Tuy sống sôi nổi là vậy, nhưng Vân Dung lại là một người kín tiếng trong chuyện gia đình. “Bản thân tôi may mắn khi được gia đình luôn ủng hộ, động viên và dõi theo sự nghiệp của mình. Cả gia đình chị đều rất tự hào về nghề của tôi. Nghề Nghệ sỹ là những người nhạy cảm, nên nhiều người nói họ dễ sa ngã. Nhưng tôi lại không nghĩ vậy. Tôi không muốn làm những việc vô bổ mà thích dành thời gian để chăm chút gia đình và hết lòng với khán giả”, chị chia sẻ.

Dư luận thường vẫn tò mò ông biết vì sao Vân Dung lại giấu ông xã của mình “kín” đến vậy, bởi có mấy ai hạnh phúc viên mãn mà không muốn mang ra “khoe”. Nhưng Vân Dung chỉ nói, có lẽ đó là một góc nhỏ mà chị muốn giữ cho riêng mình. Chị đã dành hết cuộc sống, lòng đam mê cho khán giả, nên cái góc nhỏ ấy chị cứ muốn giữ lại cho những người thân yêu.

Van-dung-va-con-trai

Tuy giấu kín như vậy nhưng cũng có những chuyện chị khó giấu trong lòng. Chuyện tình yêu của chị và chồng cũng đã từng gặp không ít khó khăn. Ngay từ khi kết hôn, hai vợ chồng Vân Dung đã phải trải qua nhiều năm tháng “chồng Nam vợ Bắc”, chỉ những dịp hè, lễ tết… gia đình mới có cơ hội sum họp, quây quần.

Vân Dung cũng đã từng có một khoảng thời gian ‘’Nam tiến’’ để vợ chồng được gần nhau, nhưng sự khác biệt về văn hoá, môi trường và cả những cơ hội, đồng nghiệp trên sân khấu đều khiến chị nhận ra rằng, mọi thứ của chị đều ở đất Bắc. Ở đó, chị được là chính mình. Có bạn bè, đồng nghiệp, khán giả yêu thương và có nhiều sân khấu để diễn.

Và từ đó đến nay, chị vẫn yên vị với cuộc sống của mình. Vẫn rạng rỡ, tươi vui và cháy hết mình trên sân khấu, bởi có lẽ trong tim chị vẫn luôn ngập tràn tình yêu.

gia-dinh-van-dung

Khá nhiều người đều biết, khi mới yêu nhau, chị và chồng bây giờ đã bị cả hai bên gia đình phản đối dữ dội. Nhưng cùng nhau vượt qua nhiều khó khăn trở ngại, hai người vẫn quyết tâm đến với nhau và ở bên nhau dù cho cuối cùng, vẫn là chồng Nam vợ Bắc. Thậm chí, không chỉ là khoảng cách địa lý đã, mà tình cảm cũng vô cùng gắn bó. Ít tai biết, Vân Dung và mẹ chồng rất hợp ý nhau. Dù chỉ thi thoảng gặp nhau, nhưng hai mẹ con trò chuyện vui như Tết. Mẹ chồng Vân Dung luôn ủng hộ, bênh vực và chiều chị như con gái.

Chị chia sẻ “Vợ chồng với nhau nó là cái duyên cái số. Xa hay gần không quan trọng. Miễn là chúng ta phải yêu thương nhau, cởi mở với nhau và sống hết lòng với nhau. Chỉ thế thôi là gia đình sẽ hạnh phúc”.

Video hài của Xuân Dung điển hình

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*